Tìm hiểu về nguyên lý hoạt động và cấu tạo máy lọc nước RO

Máy lọc nước công nghệ RO hiện nay đang được đại đa số người dùng ưa chuộng bởi những tính năng tiện ích mà nó mang lại. Ngoài việc cung cấp nguồn nước sạch, đảm bảo an toàn khi sử dụng thì máy lọc nước RO còn có những chức năng giúp cho nguồn nước có lợi cho sức khỏe của con người. Và để hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động và cấu tạo máy lọc nước RO, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé!

  1. Cấu tạo máy lọc nước RO
Sơ đồ cấu tạo máy lọc nước RO
Sơ đồ cấu tạo máy lọc nước RO

Máy lọc nước công nghệ RO được cấu tạo bởi 3 phần chính, bao gồm: hệ thống lõi lọc, linh phụ kiện và tủ máy.

– Về hệ thống lõi lọc: 

Đây chính là các linh kiện cần phải thay thế sau một thời gian dài sử dụng, bởi các lõi lọc đều có tuổi thọ nhất định. Hay nói cách khác đây chính là linh kiện tiêu hao trong một máy lọc nước RO. 

Tùy vào chất lượng của từng cấp lọc nước thì sẽ có các cấp lọc khác nhau. Nhưng thường thì một máy lọc nước đúng với tiêu chuẩn của công nghệ RO sẽ có 5 lõi lọc. Mỗi lõi lọc sẽ đảm nhận một vai trò khác nhau, sao cho qua lõi lọc cuối cùng nước sẽ có độ tinh khiết nhất, không mùi và có vị ngọt tự nhiên, độ PH của nước cũng được cân bằng.

– Linh phụ kiện

Tùy vào chức năng của máy mà mỗi loại máy lọc nước khác nhau sẽ có những linh phụ kiện khác nhau. Một số linh phụ kiện điển hình có thể có trong máy lọc nước công nghệ RO: 

  • Vòi nước, bơm, 2 loại bình áp 
  • Các loại van, bao gồm: van áp thấp, van áp cao, van điện từ, van nước thải
  • Các loại đồng hồ hiển thị như: đồng hồ hiển thị nhiệt độ, đồng hồ đo lưu lượng nước, đồng hồ kiểm tra TDS

– Về tủ máy

Không phải máy lọc nước RO nào cũng có tủ máy, có cả những loại không có tủ máy. Nhưng với những máy lọc nước có tủ máy thì chất liệu được sử dụng để làm tủ máy đó là inox, nhựa và tủ kính. 

  1. Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước công nghệ RO
Sơ đồ nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO
Sơ đồ nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO

 

Để chất lượng của nước sau khi lọc đạt chuẩn, có thể uống trực tiếp được mà không phải đun sôi thì hệ thống cấu tạo của máy lọc nước RO cần phải hoạt động tuần tự theo các bước cũng như đảm bảo chất lượng tốt nhất. Và nguyên lý hoạt động của các bộ phận vận hành máy lọc nước cụ thể như sau: 

– Bước 1: Nước nguồn sẽ đi vào máy khi máy hoạt động và đi qua cột lọc số 1 để loại bỏ các tạp chất có hại cho sức khỏe con người. Cột lọc này có kích thước lớn hơn 5 µm.

– Bước 2: Sau đó, nước tiếp tục đi qua cột lọc thứ 2. Cột lọc này sẽ loại bỏ các tạp chất hữu cơ, các hợp chất gây mùi hôi,… nhờ than hoạt tính. Ngoài ra, cột lọc số 2 còn chứa chất khử độ cứng để có thể bảo vệ được màng lọc RO 

– Bước 3: Tiếp đó, nước sẽ đi từ cột số 2 sang cột số 3, cột này có kích thước 1 µm để có thể loại bỏ những tạp chất lớn hơn 1 µm ra khỏi nước. 

– Bước 4: Nước đi qua cột lọc số 3 sẽ đến với cột lọc quan trọng nhất, đó là màng RO. Sau khi đi qua màng RO, nước sẽ hoàn toàn được tinh khiết. Tại bước này, được chia ra 2 dòng nước, 1 dòng nước tinh khiết đi qua màng và 1 dòng nước thải đi ra ngoài. 

– Bước 5: Cuối cùng, nước được dẫn tới lõi lọc có khả năng bổ sung khoáng chất cho cơ thể, cân bằng được độ PH và tạo vị ngọt tự nhiên cho nước. 

– Bước 6: Nước sau khi chảy qua các lõi lọc, sẽ đến với bình chứa nước. Khi sử dụng nước để uống thì chỉ cần gạt công tắc, nước từ bình chứa sẽ đến vòi nước và chảy ra ly nước. 

Trên đây là một số chia sẻ về nguyên lý hoạt động cũng như cấu tạo máy lọc nước RO. Hy vọng với những chia sẻ đó đã giúp bạn hiểu thêm phần nào về công nghệ lọc nước RO. Hoặc bạn có thể liên hệ đến hotline 098 399 6233 để được chúng tôi tư vấn cụ thể hơn nhé.